แก้ท้องเสียด้วย "มังคุด"


เมืองไทยเรามีผลไม้มากมายหลายชนิด และมีอยู่ทุกฤดูกาล มีให้เลือกทานได้ตลอดทั้งปีเลยดีเดียว ผลไม้แต่ละประเภทให้ประโยชน์เหมือนกันหรือต่างกันไป และบางประเภทมีประโยชน์มากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งเมื่อพูดถึงผลไม้ชนิดหนึ่งแล้ว คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักผลไม้ที่ชื่อว่า ..มังคุด.. แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า...

สารสกัดจากมังคุด มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย สารที่พบมากที่เปลือกคือ Tannin (แทนนินเป็นสารให้ความฝาดในพืช มีสถานะเป็นกรดอ่อน) มีฤทธิ์ฝาดสมานจึงช่วยแก้อาการท้องเสียได้ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดหนองและยังรักษาแผลได้อีกด้วย

การใช้มังคุดในการรักษาอาการท้องเสีย
1.นำเปลือกผลมังคุดที่ตากแห้งแล้วไปต้มกับน้ำปูนใส หลังจากนั้นก็นำน้ำที่ได้มาดื่ม
2.นำผลมังคุดที่ตากแห้งแล้วมาฝนกับน้ำดื่ม แล้วนำมาดื่ม
3.นำเปลือกมังคุดที่ตากแห้งแล้วมาฝนกับน้ำดื่ม ให้เด็กดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชา ในทุก ๆ 4 ชั่วโมง และผู้ใหญ่ ครั้งละ 4 ช้อนชา ในทุก ๆ 4 ชั่วโมง

...รู้อย่างนี้แล้ว ทานมังคุดครั้งต่อไปอย่างลืมเก็บเปลือกมังคุดเพื่อไปตากแห้งแก้อาการท้องเสียนะครับ!!!